Thứ hai, ngày 21 tháng 04 năm 2014.
 
Tiếng Việt | English
Tổng quan Ban tổ chức Hội thảo - Hội thi Nhật ký Festival Đất & Người Hậu Giang Bên lề Festival Dịch vụ Nhà tài trợ Thư viện
Giới thiệu chung

FESTIVAL LÚA GẠO VIỆT NAM
LẦN THỨ I NĂM 2009 TẠI HẬU GIANG
Từ 28/11 đến 02/12/2009
__________

Đến nay nước ta vẫn là nước nông nghiệp, sản xuất chủ yếu vẫn là lúa gạo. Mặc dù quá trình đô thị hoá đang phát triển nhanh, diện tích sản xuất lúa gạo ngày càng bị thu hẹp, nhưng năng suất sản lượng lương thực mỗi năm đều tăng trên 1 triệu tấn, năm 2008 đạt trên 38 triệu tấn. Về xuất khẩu gạo, cũng tương tự mỗi năm đều tăng trên 1 triệu tấn, năm 2008 xuất khẩu 5 triệu tấn, năm 2009 có khả năng xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo. Việt Nam có dân số đông xếp hạng thứ 13, diện tích sản xuất lúa xếp hạng 5 và xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới. Gạo Việt Nam đã được xuất khẩu sang 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 15% thị phần gạo toàn cầu.

Tuy nhiên, điệp khúc “Được mùa, mất giá” vẫn tiếp tục diễn ra, gạo xuất khẩu giá còn thấp, thị trường không ổn định, làm cho đời sống và thu nhập người sản xuất lúa gạo ngày còn nhiều khó khăn. Nước ta xuất khẩu số lượng lúa gạo nhiều nhưng lợi nhuận thấp. Việc giới thiệu tiềm năng thế mạnh về sản xuất lúa gạo Việt Nam ra thế giới chưa nhiều. Việc xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam chưa cân xứng với yêu cầu xuất khẩu và chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của lúa gạo Việt Nam.

Đứng trước thực trạng đó, thiết nghĩ cần có nhiều giải pháp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Trong đó cần có nhiều hoạt động để tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, thúc đẩy sản xuất, chế biến, mua bán lúa gạo tiến tới hợp tác đầu tư, liên kết kinh doanh.

Trong những năm gần đây nước ta tổ chức nhiều Festival: Festival Cà Phê, Festival Hoa, Festival Biển, Festival Huế, Festival Cồng Chiêng…. Tới đây có Festival Điều…

Festival sẽ là một hình thức tổ chức phối hợp, là điểm đến, là chiếc cầu nối cho những suy nghĩ, những sáng kiến, những ước mơ về lúa gạo Việt Nam góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu lúa gạo Việt Nam, làm cho hạt gạo Việt Nam có tính cạnh tranh ngày càng cao.

Với những suy nghĩ trên, Hậu Giang trao đổi và xin ý kiến với các Bộ, Ngành, Trung ương, với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, được các đơn vị, địa phương ủng hộ và được Thủ tướng chấp thuận.

Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I được tổ chức tại Hậu Giang, từ 28/11 đến 02/12/2009.

Đây là sự kiện kinh tế, văn hoá, xã hội quan trọng, lần đầu tiên tổ chức tại Hậu Giang, một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo Việt Nam. Festival được tổ chức bên bờ kinh xáng Xà No, con đường lúa gạo miền Hậu Giang, một trong những nơi có gạo xuất khẩu sớm nhất của Nam Bộ, năm 1913 miền Hậu Giang đã xuất khẩu hơn một triệu tấn gạo và từ năm 1928 Hậu Giang đã có xây dựng kho dự trữ hơn một trăm ngàn tấn gạo.

Mục đích chính của Festival là nhằm tôn vinh cây lúa nước và nền văn minh lúa nước mà lịch sử đã khẳng định nguồn gốc có từ Đông Nam Á vinh, gắn với tôn vinh người trồng lúa nước, người có công đưa hạt gạo Việt Nam ra thế giới; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản xuất lúa gạo của Việt Nam, xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam ngày càng vững mạnh trên thị trường thế giới, góp phần thực hiện Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Festival được Hà Nội công nhận là một trong những sự kiện quan trọng trong chương trình hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Với chủ đề vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Festival được tổ chức, thu hút nhiều tỉnh, thành phố và các đơn vị sản xuất, kinh doanh ngành lúa gạo và phục vụ nhu cầu sản xuất lúa gạo cả nước tham gia.

Festival sẽ có sự tham dự của đại diện Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), nhiều nước có quan hệ mua bán lúa gạo với Việt Nam, đến giới thiệu về kỹ thuật sản xuất lúa gạo, tham dự hội thảo, tham quan, tìm hiểu cây lúa nước, tìm hiểu thị trường và ký kết mua bán.

Có nhiều hoạt động đan xen diễn ra liên tục trước trong và sau thời gian chính thức diễn ra Festival, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV2, VTV4, VTV9), Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình kỹ thuật số VTC, Truyền hình Hà Nội, Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành trong cả nước và nhiều tờ báo có uy tín làm bảo trợ thông tin và tuyên truyền cho Festival.

Festival có gần 20 hoạt động, trong đó có các hoạt động chính gồm: Lễ hội khai mạc, bế mạc giới thiệu giá trị nghệ thuật đặc trưng của sông nước Cửu Long gắn văn minh lúa nước và bản sắc văn hoá mỗi vùng miền của đất nước, bốn cuộc hội thảo gồm: hội thảo quốc tế “Lúa gạo Việt Nam - Xuất khẩu và hội nhập”, hội thảo về “Xúc tiến đầu tư”, hội thảo về “Kinh xáng Xà No - Con đường lúa gạo miền Hậu Giang”, hội thảo về “Cây lúa nước Việt Nam”. Về triển lãm, có 550 gian hàng (gồm 270 gian triển lãm của các doanh nghiệp ngành kinh doanh lương thực và doanh nghiệp có sản phẩm phục vụ sản xuất lúa gạo, 92 gian triển lãm của các tỉnh, thành phố, 188 gian hàng Việt Nam về nông thôn), có khu triển lãm trong nhà và 1800m2 ngoài trời trình diễn về cây lúa nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện.

Hà Nội tổ chức khu triển lãm giới thiệu về kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, giới thiệu về thành tựu sản xuất nông nghiệp và công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp của Thủ đô. Thành phố Hồ Chí Minh có khu triển lãm của thành phố, giới thiệu các hoạt động có liên quan đến lúa gạo và các vấn đề có liên quan đến an ninh lương thực thành phố.

Các hoạt động khác gồm: Đoàn xe hoa diễu hành chào mừng Festival với 119 xe của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố, CaravanViet và Diễn đàn xe hơi Việt Nam, Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Lễ hội đua ghe ngo đồng bằng sông Cửu Long (18 đội); Lễ hội Ẩm thực (180 gian) và Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ (16 đội); tái hiện Chợ nổi; Hội thi Duyên dáng áo bà ba; chương trình nghệ thuật “Hậu Giang hướng về kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” của Đoàn Ca múa Thăng Long - Hà Nội và Đoàn Nghệ thuật Hậu Giang phối hợp biểu diễn, có cầu Truyền hình Hà Nội; chương trình bắn pháo hoa; biểu diễn Lân Sư Rồng; trao giải thưởng cho Khuyến nông viên giỏi quốc gia, giải thưởng tôn vinh những nông dân có sáng kiến đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam, giải thưởng Thần nông hội nhập, giải thưởng cho Doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo có uy tín của Việt Nam.

Festival được sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố và được sự tài trợ của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, Ngân hàng Thương mại Thương mại Cổ phần Liên Việt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu, Công ty Xây dựng công trình 585, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ.

Lúa là cây trồng và là sản phẩm đặc biệt của nước ta. Vì sản xuất lúa không chỉ là việc đồng áng của nhà nông từ nghìn năm qua, mà còn gắn liền với đời sống văn hoá, tinh thần và sự phồn vinh của dân tộc.

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho những vùng đồng bằng đất đai màu mỡ, người nông dân có kinh nghiệm trong khai thác, chăm sóc và phát triển các giống lúa nước, loại cây lương thực chính nuôi sống loài người. Theo sử liệu mà các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, khảo cổ học đã tìm thấy và chứng minh thì Việt Nam là một trong những nơi khởi thủy trồng cây lúa nước ở Đông Nam Á, có niên đại cách nay từ 10.000 - 12.000 năm. Năm 1890, Việt Nam đã có tên trên bản đồ xuất khẩu gạo của thế giới, năm 1913 miền Hậu Giang đã xuất khẩu gạo ra thế giới. Cây lúa Việt Nam gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nhờ lúa gạo, dân tộc Việt Nam đã đấu tranh, bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Và lúa gạo đã góp phần đưa Việt Nam vươn lên và từng bước hội nhập với thế giới.

Với tinh thần đó Festival lúa gạo Việt Nam mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc.

Với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, sự hưởng ứng tích cực của cả nước và sự quyết tâm cao của Hậu Giang, tin tưởng Festival sẽ thành công tốt đẹp./.

BAN TỔ CHỨC FESTIVAL


Tổng quan

Giới thiệu chung
Mục đích của festival
Thư mời
Chương trình Festival
Sơ đồ bố trí mặt bằng
Thông tin liên hệ
Ban biên tập Website

Khai mạc hội thi “Khuyến nông viên giỏi quốc gia”


Lễ hội Bắn Pháo Hoa


Hội thi Duyên dáng Áo Bà Ba


Hỗ trợ


VITVTrang chủ   |   Tổng quan   |   Ban tổ chức   |   Hội thảo - Hội thi   |   Nhật ký Festival   |   Đất & Người Hậu Giang   |   Bên lề Festival   |   Dịch vụ   |   Nhà tài trợ   |   Thư viện   |   Liên hệ
© 2009 Festival Lúa Gạo Việt Nam
Ghi rõ nguồn www.festivalluagao.vn khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ info@festivalluagao.vn
Có 9 người đang truy cập. Tổng số lượt truy cập: 2.002.134